Thủ tướng: Không hoang mang cũng không chủ quan với COVID-19

TTO - Với kết quả tích cực của tình hình kinh tế - xã hội, trước diễn biến dịch phức tạp khi có ca nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu không được hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Ngày đăng: 03-12-2020

239 lượt xem

 

Thủ tướng: Không hoang mang cũng không chủ quan với COVID-19 - Ảnh 1.
 

Thủ tướng chỉ đạo kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2020 - Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2020 vào chiều 2-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội đã trên đà tích cực, các chính sách từng bước đi vào cuộc sống, Thủ tướng cho rằng năm 2020 có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 2,5% và phấn đấu đạt 3%, mục tiêu kiểm soát lạm phát là khả thi. 

Nhiều kết quả tích cực

Đặc biệt, sản xuất công nghiệp phục hồi rõ nét hơn khi việc làm lần đầu tiên tăng trưởng 11 tháng. Ngành chế biến, chế tạo tháng 11-2020 tăng 11,9% so với cùng kỳ, xuất khẩu lĩnh vực nông nghiệp vẫn giữ cam kết đầu năm là tăng trên 41 tỉ USD. Thặng dư thương mại xác lập kỷ lục mới với 20 tỉ USD.

Giải ngân đầu tư công cải thiện mạnh mẽ và đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, 11 tháng đạt gần 80% kế hoạch năm, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm trước, Thủ tướng yêu cầu cam kết giải ngân 100%, trong đó có Bộ Giao thông vận tải.  

Đặc biệt, thu ngân sách vượt theo dự toán, trong đó, Quảng Ninh sẽ vượt thu so với nghị quyết của HĐND khoảng 1.500 tỉ đồng. Tăng trưởng GDP của nhiều địa phương vượt 2 chữ số.

Tuy vậy, thách thức và rủi ro là rất lớn khi diễn biến dịch COVID-19 khó lường, căng thẳng thương mại, tình hình thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt, các chuyên gia cảnh báo về rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu có thể dẫn đến bong bóng tài sản, tài chính. 

Không hoang mang, cũng không chủ quan với dịch

Cùng với việc khắc phục tình hình lũ lụt, Thủ tướng yêu cầu cần quyết liệt hơn khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM nên cần thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ tốt sức khỏe của người dân, không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Do đó, Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến lược từng mang lại hiệu quả tốt, đó là kiểm soát chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả. Đề cao cảnh giác, thực hiện tốt "Thông điệp 5K", trước hết là khử khuẩn tay và đeo khẩu trang, nhất là những nơi đông người, phương tiện công cộng. 

 

Thực hiện cách ly xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ, không làm quá rộng mà tê liệt các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong đó, TP.HCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế - xã hội như bình thường, "không hoang mang nhưng không được chủ quan".

Không sa đà vào kinh tế mà không chú ý dịch bệnh phải trả giá

Theo Thủ tướng, phát triển kinh tế để giải quyết việc làm của người dân nhưng mà nếu sa đà về kinh tế mà không chú ý dịch bệnh thì cái giá phải trả rất lớn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, các tổ chức liên quan đến việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 2,5-3%, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân tốt nhưng đảm bảo chất lượng công trình không được hình thức, lãng phí. 

Bên cạnh đầu tư công, phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI. Muốn làm được điều đó thì phải cải cách môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, vừa tận dụng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xu thế dịch chuyển vốn đầu tư, chuỗi cung ứng.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ như fintech, mobile money, xác thực điện tử, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân.

Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì cùng các bộ liên quan phối hợp triển khai gói hỗ trợ ngành hàng không, du lịch, những ngành chịu tác động nặng nề nhất.

Nhiều sáng kiến được đề xuất

Đề cập đến một số sáng kiến tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Quốc hội, Thủ tướng đã đưa ra đề xuất về trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới. Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có đề án, chính sách cụ thể để triển khai, "giống thế nào, trồng cây rễ sâu thay cho cây rễ cạn như thế nào, trồng cây gỗ lớn ra sao?".

"Chúng ta đang nói kích cầu tiêu dùng bằng cách đưa hàng về nông thôn. Hôm nay, chúng ta đưa ra sáng kiến mới, đề xuất chương trình mới, chương trình đưa hàng nông thôn lên thành thị", Thủ tướng nói.

Đó là phải đưa sản phẩm của bà con nông dân, nông thôn ra thành thị, có như vậy mới giúp chuyển thu nhập từ thành thị về nông thôn, mới giúp thúc đẩy sản lượng, công ăn việc làm và tăng trưởng ở vùng nông thôn.

Về y tế, Thủ tướng đề nghị ngành y tế cân nhắc sớm có đề án cải cách chính sách bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 16 tuổi theo tinh thần Luật trẻ em, trước mắt là đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Cho rằng có tình trạng chưa hiểu rõ, hiểu đúng về Nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo, trong đó có việc đánh đồng khái niệm pháo nổ và pháo hoa, Thủ tướng nêu rõ, phải thông tin, giải thích để người dân hiểu đúng vấn đề.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha