Khu công nghiệp tìm lợi nhuận ở thị trường ngách

(TBKTSG) - Có thể thuê những nhà xưởng đã được xây dựng hoàn chỉnh với diện tích chỉ từ 100 mét vuông, được cung cấp hàng loạt tiện ích như phòng họp chung, không gian tiếp đối tác, bảo vệ nhiều lớp và đặc biệt là được hỗ trợ miễn phí thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự và công tác kế toán trong thời gian đầu..., nhiều doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đã tìm được lời giải cho nhiều bài toán khó của mình với nhà xưởng dịch vụ xây sẵn.

Ngày đăng: 26-05-2020

332 lượt xem

(TBKTSG) - Có thể thuê những nhà xưởng đã được xây dựng hoàn chỉnh với diện tích chỉ từ 100 mét vuông, được cung cấp hàng loạt tiện ích như phòng họp chung, không gian tiếp đối tác, bảo vệ nhiều lớp và đặc biệt là được hỗ trợ miễn phí thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự và công tác kế toán trong thời gian đầu..., nhiều doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đã tìm được lời giải cho nhiều bài toán khó của mình với nhà xưởng dịch vụ xây sẵn.

Cho thuê phòng họp chung - một lời giải cho nhiều bài toán khó của doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà xưởng dịch vụ xây sẵn. Ảnh: Trâm Phan

Hướng tới doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cách đây hai năm, một nhóm bốn bạn trẻ tại TPHCM quyết định khởi nghiệp kinh doanh cà phê. Vốn ít, lại mới bắt đầu, bốn bạn trẻ gần như bế tắc khi đi đến khu công nghiệp nào hỏi thuê cũng được giới thiệu những nhà xưởng có diện tích cả ngàn mét vuông. Thuê nhà trong khu dân cư thì diện tích tùy chọn hơn nhưng lại phải đối mặt với các vấn đề khác như hệ thống xử lý nước thải, phương án bảo vệ máy móc...

Được người quen giới thiệu, bốn bạn tìm đến khu nhà xưởng Kizuna 1 nằm tại khu công nghiệp Tân Kim, huyện Cần Giuộc, Long An, cách huyện Bình Chánh, TPHCM chỉ một cây cầu và cách quận 7, nơi các bạn dự định đặt quán cà phê để bán và giới thiệu sản phẩm chỉ 30 phút chạy xe. Mê không gian nhiều cây xanh, lại ưng ý với một nhà xưởng chỉ rộng 180 mét vuông có giá thuê vừa túi tiền và nhất là đồng quan điểm về cách xây dựng doanh nghiệp nên bốn bạn trẻ quyết định ký hợp đồng thuê ba năm dù chưa có cả pháp nhân công ty.

Dọn về Kizuna, Công ty cổ phần HNN Việt Nam của bốn bạn trẻ mới chính thức ra đời. Theo Mai Ngọc Phương Ngọc, người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động vận hành nội bộ của HNN Việt Nam thì chính nhân sự Kizuna thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thuế... cho công ty với thời gian rất nhanh.

“Người của HNN Việt Nam nhờ vậy được toàn tâm toàn ý thiết lập xưởng, lo sản xuất và bán sản phẩm... Chỉ trong thời gian ngắn, mọi thứ đã đi vào guồng, đúng như kế hoạch đặt ra. Sản phẩm Revo cà phê của chúng tôi ra được thị trường, bán vào các quán cà phê, hệ thống nhà sách”, Ngọc chia sẻ.

HNN Việt Nam là một trong số nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp đang có mặt tại ba khu Kizuna 1, 2, 3 (đều nằm trong khu công nghiệp Tân Kim, Long An). Theo ông Đoàn Hồng Dũng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kizuna JV, Công ty Vận hành Kizuna, thì gần 90% số khách thuê tại đây ở quy mô sản xuất siêu nhỏ và nhỏ. Đây là đối tượng chính mà Kizuna nhắm đến khi ra đời năm 2012.

Lý do để Kizuna đi vào thị trường khác biệt này, theo ông Dũng, khá đơn giản. Đó là vì các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ, thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nhà xưởng phù hợp với nhu cầu, có chi phí đầu tư hợp lý.

Mới, nhỏ, các doanh nghiệp cũng thường không rành rẽ về các quy định pháp lý liên quan, không có đủ điều kiện để thuê tư vấn... Vì vậy, khi Kizuna 1 ra đời, ông Dũng không chỉ xây dựng những nhà xưởng với diện tích từ 500 mét vuông, được xem là nhỏ trên thị trường lúc đó cùng những tiện ích phần cứng như hệ thống điện nước sẵn sàng đấu nối, cây xanh khắp khu... mà còn hỗ trợ khách thuê hàng loạt dịch vụ khác.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hỗ trợ về ngôn ngữ (tiếng Nhật, tiếng Hàn), thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư, đăng ký thành lập doanh nghiệp, mở mã số thuế... Nhân sự của Kizuna sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục và chỉ thu các chi phí phát sinh theo đúng biên lai thu tiền mà cơ quan nhà nước phát hành. Đặc biệt, doanh nghiệp còn được tư vấn và hỗ trợ tuyển dụng lao động, mở sổ sách kế toán và thực hiện nghiệp vụ trong ba tháng đầu thành lập; thực hiện báo cáo bảo vệ môi trường.

“Nói chung là tất cả những quy định bắt buộc phải tuân thủ khi thành lập thì chúng tôi đều hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện. Chúng tôi gọi đó là phần mềm, ngoài phần cứng mà bất kỳ khu công nghiệp nào cũng có thể có. Có những khách thuê của chúng tôi, một mình từ Hàn Quốc sang Việt Nam khởi nghiệp, không biết ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Hàn. Và chúng tôi giúp họ từ những ngày đầu đó”, ông Dũng nói.

Khu nhà xưởng dịch vụ xây sẵn Kizuna 1, 2, 3 nằm tại Khu công nghiệp Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, cách trung tâm TPHCM 19 ki lô mét.

Quy mô diện tích nhà xưởng cho thuê: 100.000 mét vuông; dự kiến sẽ tăng lên 200.000 mét vuông vào năm 2022.

Giá thuê nhà xưởng trọn gói: từ 100.000-140.000 đồng/mét vuông, tùy diện tích.

Cung cấp dịch vụ trọn gói

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp thuê nhà xưởng còn có thể sử dụng hàng loạt không gian chung như phòng họp, phòng gặp gỡ đối tác, bàn làm việc riêng nếu chưa có nhà xưởng... và được phục vụ cà phê, bánh ngọt, nước uống.

Cũng theo ông Dũng, bản thân Kizuna cũng không ngừng điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với các khách hàng đến thuê. Từ những nhà xưởng rộng tối thiểu 500 mét vuông của những ngày đầu thành lập, nay Kizuna 2, 3 đã có nhà xưởng 250 mét vuông rồi 80 mét vuông để đáp ứng cho những doanh nghiệp siêu nhỏ.

Các thiết kế nhà xưởng cũng dần hoàn thiện để đáp ứng với tập quán, thói quen sản xuất của doanh nghiệp. “Hệ sinh thái dịch vụ” cũng đã mở rộng đến các dịch vụ mang tính “cá nhân hóa” hơn, đáp ứng các nhu cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp như thuê xe nâng theo ngày; sửa chữa điện, nước...

Kizuna cũng đang triển khai xây dựng nhà xưởng cao tầng (thay vì chỉ nhà xưởng liên kết có lầu lửng như hiện tại) để nhắm tới những doanh nghiệp công nghệ, không cần sàn chịu lực lớn và giúp tiết kiệm được chi phí thuê.

“Chúng tôi còn dự tính sẽ cung cấp thêm dịch vụ nhà xưởng trả góp cho những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Việc này tất nhiên phải cần có sự phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp, hỗ trợ chính sách từ Chính phủ”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết mục tiêu lớn nhất của Kizuna là tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển theo xu hướng 4.0. Vì vậy, bản thân Kizuna cũng đang chuyển đổi, đầu tư cho công nghệ để xây dựng thành mô hình khu công nghiệp thông minh. Theo đó, các hoạt động thuê nhà xưởng, cung cấp dịch vụ được số hóa để doanh nghiệp có thể đặt chỗ thuê xưởng, thanh toán, theo dõi hợp đồng... ngay trên trang web hoặc ứng dụng (app) trên điện thoại. Kizuna cũng sẽ áp dụng thẻ từ, nhận diện bằng khuôn mặt với khách thuê nhà xưởng cao tầng nhằm tăng cường an ninh.

Bên cạnh đó, Kizuna cũng đặt mục tiêu trở thành một cộng đồng (hub) để kết nối, chia sẻ cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu bằng những dịch vụ gia tăng miễn phí như cung cấp thông tin về kinh tế vĩ mô, ngành, về thị trường; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; đăng tải thông tin tự giới thiệu của các công ty...

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha