TPHCM hướng đến mục tiêu đi đầu cả nước về xây dựng thành phố thông minh

Lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông (TT-TT) giai đoạn 2019 - 2020 giữa UBND TPHCM và Bộ TT-TT đã diễn ra ngày 20-11 tại Hà Nội.

Ngày đăng: 20-02-2019

612 lượt xem

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019 - 2020 giữa TPHCM và Bộ TT-TT. Ảnh: Đ.H.

Chương trình hợp tác hướng đến mục tiêu tăng cường an toàn, an ninh mạng; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông; phát triển công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử và phát triển đô thị thông minh; nâng cao năng lực quản lý báo chí, tuyên truyền trên địa bàn TPHCM.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, chương trình hợp tác này là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là thành phố có số lượng doanh nghiệp CNTT nhiều nhất cả nước, trong đó khu Công viên Phần mềm Quang Trung ra đời sớm nhất và thành công nhất hiện nay. Trong những năm gần đây, TPHCM luôn ưu tiên và coi phát triển CNTT là nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu của thành phố là đi đầu cả nước về xây dựng thành phố thông minh. Thường vụ Thành ủy đã quyết tâm và hết sức chủ động trong vấn đề này. Cho đến nay, TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước phê duyệt đề án đô thị thông minh. Vì vậy, việc hợp tác lần này sẽ giúp thành phố từng bước thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

“Nếu hai bên phối hợp tốt sẽ có những lợi ích rất quan trọng. Các đồng chí giúp chúng tôi giải quyết các khó khăn mà chúng tôi đang phải giải quyết một mình. TPHCM có tài nguyên lớn và sự hợp tác này chắc chắn sẽ giúp thành phố phát triển có đột phá trong lĩnh vực TT-TT trong 2 năm tới. Ngược lại, chúng tôi nhận thấy đồng chí Bộ trưởng Bộ TT-TT rất tâm huyết, đang muốn đẩy mạnh những thành tựu mới nhất ứng dụng CNTT tại các địa phương và TPHCM sẽ là một địa phương có thể thực hiện thí điểm vấn đề này”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói và cho biết TPHCM đang tăng tốc toàn diện để hoàn thành các mục tiêu phát triển đến năm 2020. Vì vậy, chương trình hợp tác phải được cụ thể hóa bằng kế hoạch và chỉ đạo thực hiện thường xuyên, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, TPHCM sẽ tập trung phát triển đột phá ngành điện tử và CNTT. Trong đó CNTT được coi là 1 trong 4 ngành công nghiệp chủ lực của thành phố (cùng với ngành cơ khí, hóa nhựa và chế biến lương thực, thực phẩm). Những ngành này đang tạo ra hơn 70% tổng sản lượng của toàn ngành công nghiệp của TPHCM. Không chỉ là ngành công nghiệp chủ lực, CNTT còn là 1 trong 9 ngành dịch vụ chủ lực, đóng góp 60% vào tổng giá trị sản phẩm dịch vụ của thành phố. Đặc biệt, chương trình phát triển vi mạch TPHCM được triển khai quyết liệt, gắn liền với việc xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. 

“Thông qua chương trình hợp tác này, ngoài 6 lĩnh vực đã ký kết, TPHCM mong muốn Bộ TT-TT tập trung nỗ lực hỗ trợ TPHCM phát triển ngành điện tử CNTT để trở thành 1 trong 4 ngành công nghiệp chủ lực, tiếp tục giúp đỡ phát triển hạ tầng để TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh vào 2025 như mục tiêu đã đề ra”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện nay CNTT và truyền thông (ICT) là nền tảng của tất cả các ngành và các lĩnh vực kinh tế xã hội. ICT sẽ biến đổi các ngành công nghiệp truyền thống, các ngành dịch vụ và mở ra các ngành công nghiệp mới, mô hình kinh doanh mới. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị lãnh đạo TPHCM cân nhắc cho phép Sở TT-TT TPHCM thành lập thêm phòng ứng dụng CNTT nhằm mục tiêu đưa ICT vào ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của thành phố. Bộ TT-TT sẽ phối hợp chặt chẽ với TPHCM trong việc để triển khai hoạt động ứng dụng CNTT đến rộng rãi các doanh nghiệp tại thành phố thời gian tới, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp ICT. Đối với an ninh mạng, Bộ TT-TT sẽ hỗ trợ TPHCM làm sạch mã độc trên các máy tính, máy chủ bị nhiễm virus trên địa bàn. Chính những máy tính nhiễm virus này đang là nguồn phát tán thư rác từ Việt Nam ra thế giới, khiến Việt Nam xếp dưới mức trung bình của thế giới về an ninh mạng. Trong lĩnh vực viễn thông, trong năm 2019, Bộ TT-TT sẽ cấp phép thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn của Việt Nam và triển khai đầu tiên tại TPHCM, tiến tới triển khai thương mại vào năm 2020. Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới triển khai 5G. 

Về thông tin tuyên truyền, báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định quan điểm, báo chí phải thể hiện được dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo được sự đồng thuận và niềm tin trong xã hội, tạo ra khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Hiện nay, lần đầu tiên, Bộ TT-TT đã triển khai được việc đo lường tin tiêu cực trên báo chí và mạng xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng, chương trình hợp tác ký kết giữa Bộ TT-TT và UBND TPHCM là động lực quan trọng giúp bộ và TPHCM đạt được những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đồng thời, đây cũng là sự kiện rất ý nghĩa, góp phần đánh dấu mốc kỷ niệm 320 năm thành lập thành phố Sài Gòn - TPHCM.

Các nội dung chính của Chương trình hợp tác

° Tăng cường an toàn, an ninh thông tin.

° Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông.

° Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông.

° Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và phát triển đô thị thông minh.

° Nâng cao năng lực quản lý báo chí, tuyên truyền.

° Nâng cao năng lực quản lý xuất bản, in và phát hành.

Định kỳ 6 tháng/lần, UBND TPHCM và Bộ TT-TT sẽ tổ chức họp rà soát, kiểm tra, đôn đốc triển khai các hoạt động hợp tác; kịp thời bổ sung, điều chỉnh nội dung chương trình hợp tác phù hợp với thực tiễn triển khai. Hai bên sẽ tổ chức họp tổng kết chương trình hợp tác vào cuối năm 2020, chuẩn bị cho chương trình hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha