Nước mặn xâm nhập sớm, Bến Tre ra công văn khẩn

Hiện độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu vào các nhánh sông chính trên địa bàn Bến Tre như sông Tiền, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên...

Ngày đăng: 20-02-2019

658 lượt xem

Nhân viên trạm quan trắc đo độ mặn của sông Hàm Luông, Bến Tre - Ảnh: M.TR.

Ngày 21-1, ông Đặng Hoàng Lam - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn Bến Tre - cho biết hiện độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu vào các nhánh sông chính trên địa bàn Bến Tre như sông Tiền, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên...

Có những thời điểm nước mặn 4‰ xâm nhập vào sâu đến 40km tính từ cửa sông. Theo ông Lam, diễn biến xâm nhập mặn hiện nay xấp xỉ cùng thời kỳ 2015, 2016.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn khẩn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị hữu quan tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó hạn mặn.

Đối với các huyện, thành phố, UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết không để người dân sản xuất ở những vùng có nguy cơ thiếu nước, có khả năng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và ngoài vùng quy hoạch.

Các xã, thị trấn cần triển khai ngay việc đắp đập thời vụ ngăn mặn cục bộ, vận động nhân dân chủ động đắp đập tạm, bờ bao cục bộ để ngăn mặn trữ ngọt.

 

Tỉnh Bến Tre cũng vừa đưa vào sử dụng hồ chứa nước ngọt Ba Tri, với tổng vốn đầu tư khoảng 86 tỉ đồng, lượng nước trữ trong hồ gần 1 triệu m3 nước phục vụ cho sinh hoạt trên địa bàn huyện Ba Tri.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha