Món ăn hỗ trợ trị đái tháo đường

Món ăn hỗ trợ trị đái tháo đường

Ngày đăng: 09-11-2017

829 lượt xem

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng nên được ví như đại dịch của thế kỷ XXI. Bệnh không trừ một ai, kể cả người lớn và trẻ em. Hiện số người mắc bệnh này đang ngày càng trẻ hóa

Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh với một lối sống lành mạnh, đặc biệt là các món ăn hỗ trợ trị đái tháo đường:

- Cháo cà rốt có tác dụng kiện tì, lý khí, giáng trọc, giảm mỡ; thích hợp với người bệnh đái tháo đường có kèm theo mỡ máu cao, tì vị không điều hòa, bụng trướng khó chịu. Dùng cà rốt tươi 100 g, gạo dẻo 150 g và đem nấu thành cháo nhừ. Ăn cháo vào buổi sáng và chiều. Ăn vài ngày liền.

- Cháo sâm, thiên môn đông có tác dụng ích khí, dưỡng tâm nên thích hợp với người bệnh đái tháo đường kèm theo bệnh mạch vành tim, tâm khí bất túc. Dùng nhân sâm 6 g, thiên môn đông 30 g, gạo lứt 100 g. Lấy gạo lứt nấu cháo; khi cháo gần nhừ thì cho nhân sâm cùng thiên môn đông đã xắt lát mỏng vào và tiếp tục nấu nhừ. Ăn cháo vào buổi sáng và chiều, ăn liền trong 7-10 ngày.

- Canh khổ qua có tác dụng làm giảm đường huyết, phù hợp cho người bị đái tháo đường nhẹ nên ăn 2 lần trong ngày.

- Cháo ý dĩ (bo bo), hoài sơn (củ mài) có tác dụng ích thận, kiện tì nên thích hợp với người bệnh đái tháo đường do bị thận hư. Dùng bột hoài sơn 50 g, ý dĩ 25 g. Cho 2 vị này vào nồi, đổ đủ nước hầm nhừ thành cháo loãng. Ăn trong ngày, khi cháo đang còn nóng.

- Canh đậu đỏ, bí đao có tác dụng lợi tiểu, giải độc nên thích hợp cho người bệnh đái tháo đường sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành. Dùng đậu đỏ và bí đao lượng đủ ăn trong một bữa. Nấu đậu đỏ trước, gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu nhừ. Uống nước và ăn hết cái, ngày ăn 2 lần, có thể dùng thường xuyên.

- Nấm xào thịt nạc có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dùng nấm tươi 250 g, thịt heo nạc 50 g, dầu mè 25 g, rượu gạo một chút, muối vừa đủ. Nấm và thịt heo nạc xắt lát, xào với dầu mè, nêm gia vị vừa ăn. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm.

- Cháo đào nhân có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường kèm thêm bệnh vành tim, khí trệ, huyết ứ. Dùng đào nhân 10 g đến 15 g, gạo dẻo 100 g. Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng gạo, nước vừa đủ, nấu nhỏ lửa đến nhừ thành cháo. Ăn vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liền.

- Cháo hà thủ ô thích hợp cho người bệnh tiểu đường kèm theo bệnh vành tim và can, thận đều hư. Món này có tác dụng tư bổ can, thận, ích khí, dưỡng âm. Dùng hà thủ ô 30-60 g, sơn dược (khoai mài) 40 g, táo đỏ 3-5 quả, gạo tẻ thơm 100 g. Nấu kỹ nhỏ lửa hà thủ ô và sơn dược, gạn lấy nước cho gạo và táo đỏ vào nấu nhừ. Ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều.

- Gà ác hoàng kỳ có tác dụng ích khí dưỡng tâm, rất có công hiệu với người mắc bệnh tiểu đường mà tâm hư, thận hư, ra mồ hôi trộm. Dùng hoàng kỳ sống 30-50 g, gà ác 1 con. Hầm gà cùng hoàng kỳ với lửa nhỏ, vớt bỏ hết váng, sau đó vớt xác hoàng kỳ ra, nêm gia vị. Dùng mỗi ngày 1 thang này, ăn từ 3 đến 10 ngày liền.

- Cháo hải sâm có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, lý khí, dứt đau thích hợp với người bệnh tiểu đường kèm theo viêm tuyến tiền liệt, huyết ứ. Dùng hải sâm 15 g, gạo trắng 30 g. Làm sạch hải sâm, xắt miếng nhỏ, cho vào cùng gạo nấu nhừ thành cháo. Ăn vào buổi sáng. Ăn 3 đến 5 ngày liền. 

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha